นโยบายคุกกี้ (Cookies Policy)

นโยบายคุกกี้ฉบับนี้ได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ www.nationgroup.com โปรดศึกษานโยบายคุกกี้ฉบับนี้เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติของเราเกี่ยวกับการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้ หรือการเปิดเผยคุกกี้ รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา คุกกี้คืออะไร ? คุกกี้ คือ ไฟล์ข้อความขนาดเล็กที่ถูกดาวน์โหลดไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์มือถือของท่าน ซึ่งทำหน้าที่บันทึกข้อมูลและการตั้งค่าต่าง ๆ เช่น บันทึกข้อมูลการตั้งค่าภาษาในอุปกรณ์บนอุปกรณ์ของท่าน บันทึกสถานะการเข้าใช้งานในปัจจุบันของท่าน เพื่อช่วยให้ท่านสามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์และ/หรือแอปพลิเคชัน (รวมเรียกว่า “บริการ”) ได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการเข้าใช้งานบริการที่ท่านชื่นชอบในรูปแบบไฟล์ โดยคุกกี้ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่ออุปกรณ์ของท่าน และเนื้อหาในคุกกี้จะถูกเรียกออกมาดูหรืออ่านได้โดยบริการที่สร้างคุกกี้ดังกล่าวเท่านั้น เราใช้งานคุกกี้อยู่ 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ 1. คุกกี้แบบช่วงเวลา (Session Cookies) คือ คุกกี้ชั่วคราวที่จะหมดอายุเมื่อคุณออกจากเว็บไซต์ของเราไป หรือเมื่อคุณไม่ได้เข้าใช้งานเว็บไซต์ภายในช่วงระยะเวลาหนึ่งที่กำหนด คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำข้อมูลการท่องเว็บของคุณในแต่ละครั้งที่เข้าใช้งานเบราว์เซอร์ และช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 2. คุกกี้ถาวร (Persistent Cookies) คือ คุกกี้ที่จดจำความชอบของคุณภายในเว็บไซต์ของเรา โดยจะถูกจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ และจะถูกดึงข้อมูลมาใช้ทุกครั้งที่คุณเข้าใช้งานเบราว์เซอร์ เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อช่วยให้เรา “จดจำ” คุณได้เมื่อมีการเข้าใช้งานเว็บไซต์ในแต่ละครั้ง และช่วยจดจำความสนใจส่วนตัวของคุณ เพื่อที่เราจะได้เลือกแสดงผลเฉพาะเนื้อหาที่ตรงกับความสนใจของคุณเท่านั้น ประโยชน์ของคุกกี้ คุกกี้จะบอกให้เราทราบว่าท่านเข้าใช้งานส่วนใดในบริการของเว็บไซต์ เพื่อที่จะสามารถมอบประสบการณ์การใช้บริการที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของท่านได้ นอกจากนี้ การบันทึกการตั้งค่าแรกของบริการด้วยคุกกี้จะช่วยให้ท่านเข้าถึงบริการด้วยค่าที่ตั้งไว้ทุกครั้งที่ใช้งาน ยกเว้นในกรณีที่คุกกี้ถูกลบซึ่งจะทำให้การตั้งค่าทุกอย่างจะกลับไปที่ค่าเริ่มต้น คุกกี้ที่เราใช้งาน 1. คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Necessary Cookies) คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดเมื่อท่านเข้าถึงและสำรวจเว็บไซต์ของเราและใช้งานคุณสมบัติต่างๆ ตัวอย่างเช่น คุกกี้เหล่านี้แจ้งให้เราทราบว่าท่านได้ทำการสร้างบัญชีและได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชีนั้นเพื่อเข้าถึงเนื้อหา 2. คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ (Functionality Cookies) คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดเมื่อท่านเข้าถึงและสำรวจเว็บไซต์ของเราและใช้งานคุณสมบัติต่างๆ ตัวอย่างเช่น คุกกี้เหล่านี้แจ้งให้เราทราบว่าท่านได้ทำการสร้างบัญชีและได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชีนั้นเพื่อเข้าถึงเนื้อหา 3. คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical Cookies) คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราและการบริการของบุคคลที่สามสามารถรวบรวมข้อมูลที่รวบรวมเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเกี่ยวกับวิธีที่ผู้เยี่ยมชมของเราใช้งานเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมล และจะใช้เพื่อช่วยให้เราปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่าน 4. คุกกี้โซเชียลมีเดีย (Social Media Cookies) คุกกี้ของบุคคลที่สามจากเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ (เช่น Facebook, Google , Twitter และอื่น ๆ ) เพื่อช่วยให้เราติดตามผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เมื่อพวกเขาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา โดยใช้เครื่องมือในการติดแท็กที่จัดเตรียมไว้โดยสื่อสังคมออนไลน์เหล่านั้น คุกกี้เหล่านี้ยังใช้สำหรับการติดตามเหตุการณ์และเพื่อวัตถุประสงค์ในการการทำโฆษณาออนไลน์ โดยข้อมูลใด ๆ ที่เก็บรวบรวมด้วยเครื่องมือแท็กเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา และเราจะไม่รวบรวมหรือแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ ที่สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้ได้ Google Analytics - การสร้างสถิติเกี่ยวกับวิธีที่ผู้เยี่ยมชมใช้เว็บไซต์โดยที่ไม่ระบุตัวตน คุกกี้เหล่านี้ใช้เพื่อแยกแยะผู้ใช้ เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด (ชื่อ: _gid (หมดอายุใน 24 ชั่วโมง) ชื่อ:_ga (หมดอายุใน 2 ปี)) วิธีปิดการทำงานของคุกกี้ ท่านสามารถปิดการทำงานของคุกกี้ได้ โดยการตั้งค่าเบราว์เซอร์ของท่าน และตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อระงับการรวบรวมข้อมูลโดยคุกกี้ในอนาคต (รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้จาก AboutCookies.org) อย่างไรก็ตาม บริการบางอย่างบนเว็บไซต์ จำเป็นต้องมีการใช้คุกกี้ หากท่านปิดการทำงานคุกกี้อาจทำให้ท่านใช้งานฟังก์ชันบางอย่างหรือทั้งหมดของบริการดังกล่าวได้อย่างไม่ราบรื่น

ข้อกำหนดและเงื่อนไข / Terms and Conditions

บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) จัดทำเนื้อหาและให้บริการบนเว็บไซต์แก่ท่านภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไข ต่อไปนี้ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท และข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่น รวมทั้งนโยบายต่างๆ ที่ท่านจะหาได้ทั่วเว็บไซต์ของบริษัทในส่วนที่เกี่ยวกับการใช้งาน รูปแบบ และการส่งเสริมการขายบางประการ รวมทั้งการบริการลูกค้า ซึ่งทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งและรวมอยู่ในข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ (รวมเรียกว่า “ข้อกำหนดและเงื่อนไข”) โดยการเข้าใช้เว็บไซต์ ท่านยอมรับว่าท่านได้อ่าน เข้าใจและตกลงที่จะผูกพันตามข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้โดยไม่จำกัด 1. ความเป็นส่วนตัว โปรดทบทวน นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัท เพื่อท่านจะได้เข้าแนวใจปฏิบัติเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของบริษัท 2. ผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับการใช้งานส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์และบริการบนเว็บไซต์พร้อมตัวอย่างที่บริษัทให้แก่ท่านก็เพื่อใช้ส่วนบุคคลเท่านั้น ท่านจะขาย ขายต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการใดๆ หรือตัวอย่างของผลิตภัณฑ์และบริการที่ท่านซื้อหรือที่ท่านได้รับจากบริษัทไม่ได้ บริษัทสงวนสิทธิ์ที่จะยกเลิก หรือลดปริมาณของคำสั่งซื้อใดๆ ที่จะรับมาดำเนินการ หรือผลิตภัณฑ์หรือบริการที่จะให้แก่ท่านที่บริษัทเห็นด้วยดุลพินิจของบริษัทว่าจะเป็นการละเมิดข้อกำหนดและเงื่อนไขของบริษัท โดยจะแจ้งหรือไม่แจ้งให้ท่านทราบก็ได้ 3. นโยบายและขั้นตอนเกี่ยวกับการซื้อ ดูนโยบายและขั้นตอนเกี่ยวกับคำสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์นี้ (เช่น การดำเนินการเกี่ยวกับคำสั่ง การขนส่ง และการจัดการ การคืนและการแลกเปลี่ยน) 4. ความถูกต้องของข้อมูล รายละเอียดผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ของบริษัทนั้น บริษัทพยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดเท่าที่จะเป็นได้เท่าที่กฎหมายจะอนุญาตให้ได้ แต่ไม่รับประกันว่ารายละเอียดผลิตภัณฑ์ สี ข้อมูล หรือเนื้อหาอื่นที่มีอยู่บนเว็บไซต์ถูกต้อง ครบถ้วน เชื่อถือได้ เป็นปัจจุบัน หรือปราศจากข้อผิดพลาด 5. ทรัพย์สินทางปัญญา ข้อมูลและเนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์และ “การออกแบบและส่วนประกอบ (look and feel)” รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะเครื่องหมายการค้า โลโก้ เครื่องหมายการบริการ ข้อความ กราฟฟิก โลโก้ รูปภาพปุ่มกด รูปภาพ คลิปเสียง การรวบรวมข้อมูลและซอฟท์แวร์ รวมทั้งการรวบรวมและการ จัดการข้อมูลนั้น รวมเรียกว่า “เนื้อหา” เป็นทรัพย์สินของ บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือ หุ้นส่วน หรือผู้ให้สิทธิ และคุ้มครองโดยกฎหมายต่างๆ ที่ใช้บังคับกับลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ยกเว้นที่กำหนดไว้ในสิทธิให้ใช้อย่างจำกัดในข้อ 6 หรือตามที่กฎหมายกำหนด ห้ามมิให้ใช้ ผลิตซ้ำ ทำซ้ำ ลอกเลียน ขาย ขายต่อ เข้าใช้ ดัดแปลง หรือ ใช้ประโยชน์โดยประการอื่นซึ่งเนื้อหาหรือส่วนใดๆ ของเว็บไซต์ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน เพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ โดยไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรโดยชัดแจ้งจากบริษัทก่อน 6. การให้สิทธิ์ใช้อย่างจำกัด บริษัทให้สิทธิอย่างจำกัด เพิกถอนได้ มิใช่สิทธิขาด ในการเข้าใช้เว็บไซต์นี้เป็นการส่วนตัว ซึ่งเป็นการให้สิทธิใช้อย่างจำกัดนี้ ไม่รวมสิทธิในการที่จะ (ก) สร้างเฟรม หรือใช้เทคนิคในการทำเฟรมเว็บไซต์ หรือส่วนใดๆ ของเว็บไซต์ (ข) ส่งต่อ จำหน่าย ถ่ายทอด ขาย ให้สิทธิใช้ หรือดาวโหลดเว็บไซต์ หรือเนื้อหาใดๆ และ/หรือทั้งหมด (เว้นแต่เป็นการทำแคชชิ่ง หรือการกระทำที่จำเป็นสำหรับการดูเว็บไซต์) (ค) ใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์หรือข้อความใดๆ และ/หรือทั้งหมดของเนื้อหานอกจากใช้ส่วนบุคคล (ง) ดัดแปลง หรือทำวิศวกรรมย้อนกลับ หรือสร้างงานดัดแปลงใดๆ โดยอาศัยเว็บไซต์หรือเนื้อหาใดๆ และ/หรือทั้งหมด (จ) เก็บข้อมูลบัญชีเพื่อประโยชน์ตนหรือคนอื่น (ฉ) ใช้แท็กซ่อน หรือ “ข้อความซ่อน” อื่นใดซึ่งใช้ประโยชน์เนื้อหาใดๆ และ/หรือทั้งหมด หรือ (ช) ใช้ซอฟท์แวร์โรบอต สไปเดอร์ ครอเลอร์ หรือเครื่องมือในการเก็บและดึงข้อมูลที่คล้ายกัน หรือทำการใดๆ ที่อาจเพิ่มภาระหรืองานหนักให้แก่โครงสร้างพื้นฐานของบริษัทโดยไม่เหมาะสม ท่าน จะต้องมีคำแจ้งกรรมสิทธิ์ทั้งหมดที่เว็บไซต์หรือที่ติดไว้หรือบรรจุในเว็บไซต์ โดยไม่มีการดัดแปลงใดๆ บริษัทยังให้สิทธิใช้อย่างจำกัด เพิกถอนได้ และไม่เด็ดขาดแก่ท่าน เพื่อสร้างไฮเปอร์สิงก์ไปยังโฮมเพจของเว็บไซต์เพื่อใช้ส่วนบุคคลเท่านั้น มิใช่เพื่อการค้า เว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับไซต์ (i) อาจเชื่อมโยงกับเนื้อหาใดๆ และ/หรือทั้งหมดของบริษัทได้ แต่มิได้เป็นการลอกเลียนแบบ (ii) มิได้บ่งบอกว่าบริษัทรับรองเว็บไซต์ดังกล่าว หรือบริการหรือผลิตภัณฑ์ของเว็บไซต์นั้น (iii) มิได้บิดเบือนข้อเท็จจริงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับบริษัท (iv) ไม่มีเนื้อหาที่อาจตีความได้ว่าน่ารังเกียจ หยาบคาย อื้อฉาว ผิดกฎหมาย หรือไม่เหมาะสมสำหรับคนทุกวัย (v) ไม่พูดถึงบริษัทหรือผลิตภัณฑ์หรือบริการของบริษัทในลักษณะที่เป็นเท็จ ทำให้เข้าใจผิด เป็นการดูถูก หรือในลักษณะที่น่ารังเกียจโดยประการอื่น หรือเอาบริษัทไปเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ บริการ หรือความคิดเห็นที่ไม่พึงปรารถนา และ (vi) ไม่เชื่อมโยงไปยังหน้าใดๆ ของไซต์นอกจากโฮมเพจ บริษัทอาจขอให้ท่านเอาลิงก์ใดๆ ที่เชื่อมโยงไปยังไซต์ออกด้วยดุลพินิจของบริษัทเอง และเมื่อได้รับการร้องขอดังกล่าว ท่านจะนำลิงก์นั้นออกทันที และยุติการเชื่อมโยงใดๆ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากบริษัทเป็นหนังสือต่างหากและโดยชัดแจ้งให้กลับมาใช้การเชื่อมโยงได้อีก การที่ท่านใช้เว็บไซต์หรือเนื้อหาใดๆ และ/หรือทั้งหมดโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น จะเป็นการสิ้นสุดการให้ใช้สิทธิอย่างจำกัดที่ระบุไว้ในข้อ 6 โดยไม่เป็นตัดทอนสิทธิที่จะได้รับการเยียวยาอื่นใดที่กฎหมายหรือข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้กำหนด 7. ภาระผูกพันและความรับผิดชอบของท่าน ในการเข้าใช้เว็บไซต์ ให้ท่านปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไข รวมทั้งคำเตือนหรือคำสั่งพิเศษสำหรับการเข้าชม หรือการใช้ที่ขึ้นไว้ที่เว็บไซต์ ให้ท่านปฏิบัติให้สอดคล้องกับกฎหมาย จารีตประเพณี และโดยสุจริตอยู่เสมอ ท่านจะไม่ทำการเปลี่ยนแปลงไซต์หรือเนื้อหาใดๆ หรือบริการที่อาจปรากฏที่เว็บไซต์ และจะไม่ทำให้เสื่อมสภาพของการเป็นเจ้าของหรือการดำเนินการของไซต์ โดยไม่จำกัดหลักเกณฑ์ทั่วไปของข้อความอื่นใดของข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ หากท่านผิดข้อกำหนดการปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขข้อใดโดยประมาทหรือโดยเจตนา ท่านจะต้องผิดรับผิดต่อการสูญเสียหรือค่าเสียหายที่อาจเกิดกับคลีนิกข์ไทยแลนด์ บริษัทในเครือของเรา หุ้นส่วน หรือผู้ให้สิทธิ์ 8. บัญชีของท่าน ถ้าท่านเลือกที่จะลงทะเบียนที่ไซต์ของบริษัท ท่านจะมีที่อยู่/ชื่อผู้ใช้อีเมล์ และรหัสผ่านสำหรับบัญชีของท่าน ท่านเป็นผู้รับผิดชอบต่อการคงไว้ซึ่งการเป็นความลับของบัญชี ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านของท่าน และต่อการจำกัดการเข้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน ท่านเป็นผู้รับผิดชอบต่อการรักษาข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน ครบถ้วน ถูกต้อง และเป็นความจริง ท่านตกลงยอมรับความรับผิดชอบต่อบรรดากิจกรรมที่เกิดกับบัญชี ชื่อผู้ใช้ และ/หรือรหัสผ่านของท่าน ท่านตกลงที่จะให้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ครบถ้วน ถูกต้อง และเป็นความจริงเท่านั้น หากท่านกำลังเข้าชม และใช้เว็บไซต์ในชื่อของผู้อื่น ท่านรับรองว่าท่านมีอำนาจที่จะกระทำการแทนเพื่อผูกพันบุคคลผู้นั้นในฐานะตัวการต่อข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ในข้อตกลงนี้ และหากท่านไม่มีอำนาจในระดับที่กล่าวมา ท่านตกลงที่จะผูกพันต่อข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ และยอมรับชดใช้ต่ออันตรายที่เกิดจากการใช้งานเว็บไซต์ที่ไม่ถูกต้อง หรือต่อเนื้อหาอันเป็นผลจากการเข้าชม หรือการใช้ดังกล่าว บริษัทสงวนสิทธิที่จะปฏิเสธการบริการ และ/หรือยกเลิกบัญชีโดยไม่ต้องมีการบอกกล่าวล่วงหน้า หากข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ถูกฝ่าฝืน หรือหากบริษัทตัดสินใจแต่ฝ่ายเดียวว่าจะเป็นประโยชน์ที่ดีที่สุดต่อ คลีนิกข์ไทยแลนด์ ที่จะดำเนินการเช่นนั้น นอกจากนี้ ในกรณีมีข้อสงสัย คลีนิกข์ไทยแลนด์สงวนสิทธิที่จะขอสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของท่าน และในกรณีที่มีการขอดังกล่าว ท่านมีหน้าที่ส่งเอกสารดังกล่าวเพื่อพิสูจน์ว่าท่านมีอายุตามกฎหมายดังที่ได้ระบุไว้ 9. การเชื่อมโยงกับบุคคลภายนอก บริษัทไม่รับผิดชอบต่อเนื้อหาของเพจใดๆ ที่อยู่นอกเว็บไซต์ หรือเว็บไซต์อื่นใดที่ถูกโยงไปถึง หรือจากเว็บไซต์(ของบริษัท) การเชื่อมโยงที่ปรากฎบนเว็บไซต์เป็นไปเพื่อความสะดวกเท่านั้น และมิใช่การรับรองโดยบริษัท บริษัทในเครือ หรือหุ้นส่วนของบริษัทต่อเนื้อหา ผลิตภัณฑ์ การบริการ หรือซัพพลายเออร์ที่ถูกอ้างอิง การเชื่อมโยงไปถึง หรือจากเพจใดๆ ที่อยู่นอกเว็บไซต์ หรือเว็บไซต์อื่นเป็นความเสี่ยงของท่านเอง บริษัทไม่รับผิดชอบในการตรวจสอบ หรือการประเมิน และบริษัทไม่รับรองการนำเสนอของเพจที่อยู่นอกเว็บไซต์หรือเว็บไซต์อื่นใดที่ถูกโยงถึง หรือจากไซต์ (ของบริษัท) และบริษัทไม่รับผิดชอบ หรือรับผิดใดๆ ต่อการกระทำ เนื้อหา ผลิตภัณฑ์ หรือการบริการของเพจและเว็บไซต์ดังกล่าว รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะนโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งข้อกำหนดและเงื่อนไขของเว็บไซต์อื่นๆ เหล่านั้น ให้ท่านทบทวนข้อกำหนดและเงื่อนไข ตลอดจนนโยบายความเป็นส่วนตัวของเพจนอกเว็บไซต์ และเว็บไซต์อื่นๆ ที่ท่านเข้าชมด้วยความระมัดระวัง 10. รูปแบบ ฟังก์ชั่นการใช้งานและกิจกรรมพิเศษ เว็บไซต์อาจนำเสนอรูปแบบ ฟังก์ชั่นการใช้งานและกิจกรรมพิเศษ (อาทิ การประกวด การชิงรางวัล หรือข้อเสนออื่นๆ ) ซึ่งอาจ (ก) อยู่ภายใต้ข้อกำหนดการใช้ ระเบียบและ/หรือนโยบายที่เพิ่มขึ้นหรือเข้าแทนที่ข้อกำหนดและเงื่อนไขเดิม และ (ข) ถูกนำเสนอโดยบริษัท หรือโดยบุคคลภายนอก ซึ่งหากมี บริษัทจะแจ้งให้ท่านทราบเรื่องดังกล่าว และหากท่านเลือกที่จะรับประโยชน์จากข้อเสนอเหล่านี้ ท่านตกลงว่าการใช้ข้อเสนอนั้นๆ จะอยู่ภายใต้ข้อกำหนด ระเบียบและ/หรือนโยบายของการใช้ที่เพิ่มเข้ามา หรือแยกต่างหาก 11. ข้อความที่ส่ง เป็นนโยบายของบริษัทที่จะปฏิเสธคำแนะนำและความคิดเห็นที่บริษัทมิได้ร้องขอ โดยที่ นโยบายของบริษัทที่มีต่อคำแนะนำและความคิดเห็น ข้อซักถาม ข้อมูลย้อนกลับ คำแนะนำ ความคิดเห็น หรือข้อมูลอื่นๆ ที่บริษัทมิได้ร้องขอซึ่งท่านจัดทำให้บริษัท (รวมเรียกว่า “ข้อความที่ส่ง”) จะได้รับการปฏิบัติในลักษณะที่ไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของและไม่เป็นความลับ ภายใต้ข้อกำหนดแห่งนโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท การส่งต่อหรือโพสต์ข้อความใดๆ ท่านตกลงมอบซึ่งสิทธิอันไม่เป็นสิทธิขาดเฉพาะบุคคล ใช้ได้ทั่วโลก ไม่ต้องชำระค่าบริการพิเศษ ไม่มีกำหนดเวลา ถ่ายโอนได้ เพิกถอนไม่ได้ และให้สิทธิอนุญาตช่วงได้อย่างเต็มที่ที่จะใช้ ทำซ้ำ ดัดแปลง ปรับเปลี่ยน พิมพ์ ขาย โอน แปล สร้างงานดัดแปลงจาก แจกจ่าย และจัดแสดงข้อความใดๆ ที่ส่งมาในรูปแบบ โดยผ่านสื่อ หรือเทคโนโลยีใด ไม่ว่าเป็นที่รู้กันแล้วในปัจจุบัน หรือจะพัฒนาในภายหลังเป็นงานชิ้นเดียว หรือในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของงานอื่นๆ ให้กับบริษัท บริษัทสงวนสิทธิที่จะลอกเลียน ใช้ ทำซ้ำ ดัดแปลง ปรับ แปล พิมพ์ ให้อนุญาต แจกจ่าย ขาย หรือโอนสิทธิข้อความที่ส่งในวิธีการใดก็ตามที่บริษัทเห็นสมควรรวมทั้ง แต่ไม่จำกัดเฉพาะการลอกเลียนทั้งหมดหรือบางส่วน การต่อยอดงานจาก การกระจายและการจัดแสดงข้อความใดๆ ที่ส่งมา ในรูปแบบ สื่อ หรือเทคโนโลยีใด หรือการใช้ข้อความที่ส่งมาภายใน หรือเกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของบริษัท อนึ่ง ท่านยอมรับว่าข้อความที่ท่านส่งมาจะไม่ถูกส่งกลับและบริษัทอาจใช้ข้อความ ความคิดเห็น แนวคิด หรือโนว์ฮาวที่บรรจุมากับข้อความที่ท่านส่งมาโดยไม่ต้องชำระด้วยเงิน หรือชดใช้ให้ในรูปแบบอื่นใด สำหรับวัตถุประสงค์ใดๆ รวมทั้ง หากไม่จำกัดเฉพาะ การพัฒนา การผลิต การกระจาย และการตลาดของผลิตภัณฑ์ต่างๆ หากท่านจัดทำเนื้อหาขึ้นชิ้นหนึ่ง ท่านรับประกันและรับรองว่าท่านเป็นเจ้าของหรือมิฉะนั้น ควบคุมสิทธิในเนื้อหาดังกล่าวนั้น ท่านรับประกันและรับรองต่อไปว่า เนื้อหาที่ส่งนั้นไม่เป็นองค์ประกอบหรือมีไวรัสซอฟต์แวร์ การชักชวนเชิงการค้า จดหมายลูกโซ่ จดหมายที่ส่งเป็นกลุ่มใหญ่ หรือรูปแบบใดๆ ที่เป็น “สแปม (SPAM)” ท่านไม่ควรใช้ที่อยู่อีเมล์อันเป็นเท็จ อำพรางตัวว่าเป็นบุคคลหรือองค์กรใด หรือทำให้บริษัทเชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดของเนื้อหาที่ส่งมา ท่านตกลงรับผิดชดใช้ให้บริษัทต่อการเรียกร้องใดๆ อันเกิดจาก หรือเกี่ยวเนื่องกับการเรียกร้องในสิทธิในเนื้อหาที่ส่งมา หรือค่าเสียหายใดๆ ที่เกิดจากเนื้อหาใดๆ ที่ส่งมา 12. เนื้อหาของผู้ใช้ เมื่อท่านส่งต่อ อัพโหลด โพสต์ ส่งอีเมล์ หรือทำให้มีซึ่งข้อมูล ข้อความ ซอฟต์แวร์ ดนตรี เสียง ภาพถ่าย กราฟฟิก ภาพ วีดีโอ ข้อความ หรืองานอื่นๆ (“เนื้อหาของผู้ใช้”) บนไซต์ ท่านเป็นผู้รับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อเนื้อหาของผู้ใช้ที่กล่าวมา เนื้อหาของผู้ใช้ดังกล่าวประกอบเป็นข้อความที่ส่งตามข้อ 11 ในการนี้หมายความว่า บรรดาบุคคลภายนอก ซึ่งมิใช่บริษัท เป็นผู้รับผิดชอบต่อบรรดาเนื้อหาของผู้ใช้ ที่โพสต์บนเว็บไซต์ ท่านตกลงจะไม่เกี่ยวข้อง หรือช่วย หรือสนับสนุนผู้อื่นใดในการเกี่ยวข้องกับการส่งต่อ อัพโหลด โพสต์ ส่งอีเมล์ หรือจัดทำด้วยวิธีอื่นบนเว็บไซต์ของเนื้อหาของผู้ใช้ซึ่ง (ก) ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นอันตราย คุกคาม ใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ รบกวน ละเมิด ทำให้เสียชื่อเสียง หยาบคาย ทะลึ่ง อนาจาร หมิ่นประมาท รุกล้ำต่อความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น เป็นที่เกลียดชัง หรือไม่เป็นที่ยอมรับในด้านเผ่าพันธุ์ ชาติพันธุ์ หรือด้านอื่นๆ (ข) ท่านไม่มีสิทธิจัดให้มีภายใต้กฎหมายใด หรือภายใต้ความสัมพันธ์ทางสัญญา หรือต่อผู้รับหน้าที่ดูแลประโยชน์ของผู้อื่น (ค) เป็นที่รับรู้ของท่านแล้วว่าเป็นเท็จ ไม่ถูกต้อง หรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิด (ง) ท่านได้รับการชดใช้ หรือได้รับค่าตอบแทนใดๆ โดยบุคคลภายนอก หรือ (จ) ละเมิดสิทธิบัตร เครื่องหมายการค้า ความลับทางการค้า ลิขสิทธิ์ หรือทรัพยสิทธิอื่นของบุคคลใด นอกจากนี้ ท่านตกลงที่จะไม่ส่งต่อ อัพโหลด โพสต์ ส่งอีเมล์ หรือจัดทำด้วยวิธีการอื่นซึ่งไวรัสซอฟต์แวร์ การโฆษณา การชักชวนที่ไม่ได้รับการร้องขอ หรือไม่มีอำนาจหน้าที่ หรืออุปกรณ์การสนับสนุนอื่นๆ รวมทั้ง จดหมายลูกโซ่ จดหมายที่ส่งเป็นกลุ่มใหญ่ หรือรูปแบบใดๆ อันเป็น “สแปม” (SPAM) ท่านตกลงต่อไปว่าจะไม่ (i) อำพรางเป็นบุคคลหรือองค์กรอื่น หรือระบุโดยไม่ถูกต้อง หรืออ้างตัวเป็นผู้แทนต้นสังกัดหรืองค์กรของท่านต่อบุคคลหรือองค์กรใด (ii) “ตามติด” หรือรบกวนด้วยวิธีอื่น รวมทั้งแนะนำผู้อื่นให้รบกวน ล่อหลอกหรือทำอันตรายแก่บุคคลภายนอกบุคคลใด ตลอดจนการทำอันตรายต่อเยาวชนด้วยวิธีการใด (iii) ปลอมส่วนหัวเอกสาร หรือชักจูงผู้แสดงตนคนอื่นด้วยวิธีการอื่นเพื่ออำพรางต้นกำเนิดของเนื้อหาของผู้ใช้ (iv) ละเมิดโดยเจตนาหรือไม่เจตนาต่อกฎหมายท้องถิ่น กฎหมายแห่งมลรัฐ กฎหมายระดับประเทศ หรือกฎหมายระหว่างประเทศ หรือ (v) รวบรวม หรือเก็บข้อมูลการแสดงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ผู้อื่น บริษัทไม่รับรองหรือควบคุมเนื้อหาของผู้ใช้ที่ถูกส่งต่อ หรือโพสต์ ดังนั้น บริษัทไม่รับประกันความถูกต้อง ความสุจริต หรือคุณภาพของเนื้อหาของผู้ใช้ ท่านเข้าใจว่า ด้วยการใช้เว็บไซต์ ท่านอาจถูกเปิดเผยต่อเนื้อหาของผู้ใช้ซึ่งมีลักษณะคุกคาม ไม่เหมาะสม หรือไม่เป็นที่ยอมรับต่อท่าน ไม่ว่าภายใต้สถานการณ์ใด บริษัทไม่รับผิดด้วยประการใดสำหรับเนื้อหาของผู้ใช้ รวมทั้ง แต่ไม่จำกัดเฉพาะความคลาดเคลื่อน หรือการลบทิ้งในเนื้อหาของผู้ใช้ หรือต่อการสูญหาย หรือความเสียหายประการใดที่เกิดกับท่านอันเป็นผลจากการใช้เนื้อหาของผู้ใช้ที่ถูกส่งต่อ อัพโหลด โพสต์ ส่งอีเมล์ หรือทำให้มีด้วยวิธีการอื่นโดยผ่านทางไซต์ ท่านยอมรับว่าบริษัทมีสิทธิ (แต่ไม่มีภาระผูกพัน) ในการใช้ดุลพินิจแต่ฝ่ายเดียวที่จะปฏิเสธที่จะโพสต์ หรือถอดออกซึ่งเนื้อเรื่องใดๆ ของผู้ใช้ และบริษัทสำรองสิทธิที่จะเปลี่ยน ย่อ หรือลบเนื้อเรื่องใดของผู้ใช้ โดยไม่จำกัดหลักเกณฑ์ทั่วไปของข้อความที่กล่าวมาแล้ว หรือข้อความอื่นใดในข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหลาย หรือซึ่งคัดค้านไว้เป็นอื่น และบริษัทสำรองสิทธิที่จะปฏิเสธบริการโดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าแก่ผู้ฝ่าฝืนข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหลาย หรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น 13. การร้องเรียนด้านลิขสิทธิ์ บริษัทเคารพทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น หากท่านเชื่อว่า งานถูกลอกเลียนบนเว็บไซต์(ของบริษัท)ในลักษณะที่มีองค์ประกอบเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ โปรด คลิกที่นี่ เพื่อค้นหาวิธีการแจ้งต่อบริษัทเรื่องการละเมิดที่ได้รับการร้องเรียน 14. การรับรองและรับประกัน การจำกัดความรับผิด เว็บไซต์ถูกนำเสนอ “ตามที่เป็นอยู่จริง” บริษัทไม่รับประกันหรือรับรองเนื้อหาประเภทใด ในเรื่องใดทั้งโดยชัดแจ้งหรือโดยนัยในส่วนที่เกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไข หรือเว็บไซต์ รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะการรับรองความเหมาะสมของสภาพการเป็นที่ซื้อขายได้ การไม่ละเมิด หรือความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ เว้นแต่ในระดับที่การรับประกันและการรับรองนั้นไม่อาจแยกออกไปได้ในทางกฎหมาย ท่านตกลงว่า โดยถึงระดับสูงสุดที่อนุญาตโดยกฎหมายที่ใช้บังคับ บริษัทจะไม่รับผิดชอบหรือรับผิด (ไม่ว่าต่อสัญญา การละเมิด ตลอดจนการประมาท หรืออื่นๆ ) ภายใต้สถานการณ์ใดๆ สำหรับกรณีใดๆ ดังนี้ (ก) การรบกวนการดำเนินกิจการ (ข) การล่าช้าในการเข้าชมไซต์ หรือการรบกวนต่อการเข้าสู่เว็บไซต์ (ค) การไม่นำส่งข้อมูล การส่งผิด การคอร์รัปชั่น การทำลาย หรือการดัดแปลงอื่นๆ (ง) การสูญหาย หรือความเสียหายประเภทใดๆ ซึ่งเป็นผลจากการติดต่อกับ หรือการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ภายนอกบนเว็บไซต์(ของบริษัท) (จ) ไวรัสคอมพิวเตอร์ การล่มของระบบ หรือการทำงานที่ผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการใช้เว็บไซต์นี้ของท่าน รวมทั้งระหว่างไฮเปอร์ลิงค์ไปยังและจากเว็บไซต์ภายนอก (ฉ) ความคลาดเคลื่อนใดๆ หรือการลบทิ้งเนื้อเรื่องใดๆ หรือ (ช) เหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมตามสมควรของบริษัท นอกจากนี้ โดยถึงระดับสูงสุดที่อนุญาตโดยกฎหมาย บริษัทจะไม่รับผิดชดใช้ค่าเสียหายประเภทใดๆ ทั้งโดยอ้อม พิเศษ บทลงโทษ ที่เกี่ยวเนื่อง หรือความเสียหายต่อเนื่องประเภทใดๆ (รวมทั้งประโยชน์และกำไรที่เสียไป) เกี่ยวกับเว็บไซต์ หรือการใช้ของท่าน โดยไม่คำนึงถึงรูปแบบการกระทำไม่ว่าทางสัญญา ละเมิด (รวมทั้งความประมาท) หรืออื่นๆ แม้ว่าบริษัทได้รับการแนะนำถึงความเป็นไปได้ของค่าเสียหายดังกล่าว และไม่มีสถานการณ์ใดที่การชดใช้ค่าเสียหายโดยรวมขั้นสูงสุดของบริษัทที่เกินสามพันสองร้อย (3,200) บาท ท่านตกลงว่า ไม่มีการเรียกร้องหรือฟ้องร้องจาก หรือเกี่ยวกับการใช้เว็บไซต์หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหลายที่ทำขึ้นโดยท่าน หลังผ่านเวลากว่าหนึ่ง (1) ปีของเหตุแห่งการฟ้องร้อง ที่เกี่ยวกับการเรียกร้อง หรือการกระทำที่เกิดขึ้น 15. การชดใช้ค่าเสียหาย ท่านตกลงที่จะต่อสู้ รับผิดชอบค่าเสียหาย และทำให้บริษัทพ้นจากอันตรายต่อการสูญเสีย ค่าเสียหาย หรือค่าใช้จ่ายใดๆ รวมทั้งค่าธรรมเนียมทนายความตามความเหมาะสม อันเป็นผลจากการเรียกร้องของบุคคลภายนอก การฟ้องร้อง หรือการทวงถามอันเป็นผลจากการใช้เว็บไซต์นี้ของท่าน หรือการผิดข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหลาย อีกทั้ง ท่านตกลงชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บริษัทสำหรับการสูญหาย ค่าเสียหาย หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งค่าธรรมเนียมทนายความตามความเหมาะสม อันเป็นผลจากการที่ท่านใช้ซอฟต์แวร์โรบอต สไปเดอร์ ครอเลอร์ หรือเครื่องมือในการเก็บและดึงข้อมูลที่คล้ายกัน หรือการกระทำอื่นใดซึ่งท่านได้ก่อภาระอันไม่สมควร หรือทำให้เป็นภาระกับโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท 16. ข้อพิพาท สำหรับข้อพิพาทเกี่ยวกับเว็บไซต์นี้ ให้บรรดาสิทธิและภาระผูกพัน ตลอดจนการกระทำต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ให้ใช้บังคับด้วยกฎหมายของประเทศไทย ข้อพิพาทใดๆ ที่เกี่ยวกับการเข้าชมเว็บไซต์ของท่านด้วยวิธีใดให้ยื่นต่ออนุญาโตตุลาการแบบเป็นการลับในกรุงเทพฯ ประเทศไทย และให้ท่านยื่นต่อกระบวนการทางศาลและดำเนินการที่เกี่ยวข้อง ยกเว้นในกรณีที่ท่านได้ฝ่าฝืนหรือได้กระทำการในลักษณะใดๆ ที่เป็นการละเมิด หรือมีแนวโน้มว่าจะละเมิด ต่อสิทธิด้านทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท หรือสิทธิด้านทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทในเครือ หุ้นส่วน หรือผู้ให้สิทธิ หรือมีมูลคดีอื่นเกี่ยวกับหลักความยุติธรรม บริษัทอาจร้องขอคำสั่งศาลให้ห้ามกระทำการ หรือร้องขอให้ศาลมีคำสั่งอันสมควรจากศาลที่มีเขตอำนาจ และท่านยอมรับต่อเขตอำนาจศาลและสถานที่พิจารณาคดีในศาลใดๆ เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว กระบวนการอนุญาโตตุลาการภายใต้ข้อตกลงฉบับนี้จะดำเนินการตามกฎของกระบวนการอนุญาโตตุลาการของสถาบันในประเทศไทย สำนักงานศาลยุติธรรมแห่งประเทศไทย ให้คำวินิจฉัยของอนุญาโตตุลาการมีผลผูกพัน และอาจนำสู่การจัดทำเป็นคำพิพากษาของศาลได้ เพื่อให้เป็นไปตามการอนุญาตขั้นสูงสุดของกฎหมายที่ใช้บังคับ กระบวนการอนุญาโตตุลาการภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ที่จะต้องไม่ถูกนำไปรวมเป็นอนุญาโตตุลาการที่เกี่ยวพันกับคู่สัญญาฝ่ายอื่นที่มีหน้าที่ตามต่อข้อกำหนดและเงื่อนไขนี้ ไม่ว่าโดยผ่านกระบวนการอนุญาโตตุลาการเป็นกลุ่มหรือกรณีอื่นๆ 17. ความยินยอมที่จะรับการบอกกล่าวแบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วยการโพสต์บนไซต์และทางอีเมล์ ท่านยินยอมที่จะรับซึ่งข้อตกลง การบอกกล่าว การเปิดเผย และการสื่อสารอื่นใด (รวมเรียกว่า “การบอกกล่าว”) จากบริษัท โดยที่ข้อกำหนดและเงื่อนไขได้ออกจากบริษัทในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะทางอีเมล์ หรือการโพสต์การบอกกล่าวบนเว็บไซต์ ท่านตกลงว่า บรรดาการบอกกล่าวที่บริษัทจัดให้ท่านทางอิเล็กทรอนิกส์นั้น เป็นการส่งที่เป็นที่ยอมรับและพอใจของท่านต่อในกรณีที่มีข้อกำหนดตามกฎหมายให้การบอกกล่าวสื่อสารที่เกี่ยวกับดังกล่าวต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษร หากท่านต้องการถอนความยินยอมต่อการรับการบอกกล่าวทางอิเล็กทรอนิกส์ ท่านต้องแจ้งให้บริษัททราบถึงการถอนความยินยอมดังกล่าวโดยส่งอีเมล์ถึงบริษัทที่ customer@nationgroup.com และให้ท่านหยุดการใช้เว็บไซต์ ในกรณีดังกล่าว ให้บรรดาสิทธิที่ได้มีการมอบให้ตามข้อกำหนดและเงื่อนไข รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะการอนุญาตที่มีข้อจำกัดดังระบุในข้อ 6 ของข้อตกลงนี้ ให้สิ้นสุดลงโดยอัตโนมัติ เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างช่วยไม่ได้ที่บริษัทไม่สามารถให้บริการได้เต็มประโยชน์ของเว็บไซต์นี้ให้ผู้ใช้ที่ไม่ยินยอมที่จะรับการบอกกล่าวสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ โปรดรับทราบว่าการยินยอมรับการบอกกล่าวสื่อสารเป็นส่วนที่แยกจากการเลือกใช้ส่วนอื่น ซึ่งท่านอาจทำโดยเกี่ยวข้องกับการรับการสื่อสารทางการตลาด การเลือกของท่านในการรับการสื่อสารทางการตลาดได้ระบุไว้ใน นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัท 18. บททั่วไป ท่านรับทราบและตกลงว่าข้อกำหนดและเงื่อนไขนี้ เป็นส่วนประกอบซึ่งนำมาซึ่งความสมบูรณ์ของข้อตกลงระหว่างท่านกับบริษัท ในเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้เว็บไซต์นี้ของท่าน และให้มีผลเป็นการยกเลิก และมีผลเหนือบรรดาข้อเสนอ ข้อตกลง หรือการสื่อสารอื่นๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้ บริษัทสงวนสิทธิในการใช้ดุลพินิจแต่ฝ่ายเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและเงื่อนไขในเวลาใดๆ ด้วยการโพสต์การเปลี่ยนแปลงบนเว็บไซต์ และได้บอกกล่าวเรื่องการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว การเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้มีผลในทันทีเมื่อโพสต์บนเว็บไซต์ และส่งการบอกกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงนั้น การที่ท่านยังคงเข้าใช้เว็บไซต์ภายหลังการบอกกล่าวถือเป็นการตกลงของท่านต่อข้อกำหนดและเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วนั้น บริษัทอาจบอกเลิกซึ่งสิทธิใดๆ ที่ให้โดยข้อกำหนดและเงื่อนไขโดยอาจมีหรือไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าต่อท่าน ท่านต้องปฏิบัติตามการบอกเลิกหรือการบอกกล่าวอื่นใดในทันที รวมทั้งยุติการใช้เว็บไซต์ในทุกกรณี ไม่มีและไม่ให้ถือว่าข้อกำหนดใดๆ ในข้อกำหนดและเงือนไขนี้ มีโอกาสที่อาจตีความได้ว่าเป็นการตั้งตัวแทน การเป็นหุ้นส่วน หรือรูปแบบของการร่วมทุนอื่นใดระหว่างบริษัทกับท่าน การที่บริษัทไม่บังคับให้ท่านปฏิบัติตามข้อกำหนดใดในข้อตกลงนี้จะไม่มีผลต่อสิทธิอันสมบูรณ์ของบริษัทที่จะบังคับให้การปฏิบัติตามในภายหลังไม่ว่าในเวลาใด อีกทั้งการที่บริษัทไม่ดำเนินการบังคับต่อการที่ท่านไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของข้อตกลงนี้ก็ไม่ให้ถือว่า หรือตีความว่าเป็นการสละสิทธิต่อข้อกำหนดดั้งกล่าวนั้นๆ ในกรณีที่ข้อความใดของข้อกำหนดและเงื่อนไขจะใช้บังคับไม่ได้ หรือไม่สมบูรณ์ภายใต้กฎหมายที่ใช้บังคับฉบับใด หรือถูกตีความโดยคำวินิจฉัยของอนุญาโตตุลาการ หรือคำตัดสินของศาลที่มีอำนาจบังคับ ให้การไม่สามารถบังคับใช้ หรือความไม่สมบูรณ์ดังกล่าวจะไม่ทำให้ข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ใช้บังคับไม่ได้ หรือไม่สมบูรณ์ไปทั้งฉบับ แต่ข้อกำหนดและเงื่อนไขดังกล่าวอาจได้รับการปรับปรุงดัดแปลงได้เท่าที่เป็นไปได้โดยหน่วยงานยุติธรรมที่ทำหน้าที่วินิจฉัย เพื่อให้สะท้อนถึงเจตนาเบื้องต้นที่สมบูรณ์ที่สุดของคู่สัญญา ดังที่ได้แสดงไว้ในข้อกำหนดฉบับเริ่มต้น

คำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

1. นิยาม “ท่าน” หมายถึง เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลที่ กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งรวมถึง ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ ลูกค้า พนักงาน บุคลากร ตัวแทน และบุคคลใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมและการดำเนินงานต่าง ๆ ของบริษัท “กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป” หมายถึง บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ ได้แก่ 1. บริษัท เนชั่น ทีวี จำกัด 2. บริษัท เนชั่น นิวส์ จำกัด 3. บริษัท ขอบสนาม จำกัด “กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” หมายถึง พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และกฎหมายลำดับรองที่เกี่ยวข้อง และให้หมายความรวมถึงกฎหมายฉบับแก้ไขเพิ่มเติมใด ๆ ในอนาคต “ข้อมูลส่วนบุคคล” หมายถึง ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลธรรมดาซึ่งทำให้สามารถระบุตัวบุคคลนั้นได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม แต่ไม่รวมถึงข้อมูลของผู้ถึงแก่กรรมโดยเฉพาะ ตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล “ประมวลผล” หมายถึง การดำเนินการใด ๆ กับข้อมูลส่วนบุคคลไม่ว่าด้วยวิธีการอัตโนมัติหรือไม่ก็ตาม เช่น การเก็บรวบรวม การบันทึก การจัดระบบ การจัดเก็บ การปรับเปลี่ยนหรือการดัดแปลง การเรียกคืน การปรึกษา การใช้ การเปิดเผย (โดยการส่ง โอน การเผยแพร่หรือการทำให้สามารถเข้าถึงหรือพร้อมใช้งานโดยวิธีใด ๆ) การจัดเรียง การนำมารวมกัน การบล็อกหรือจำกัด การลบหรือการทำลาย “ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล” หมายถึง บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตัดสินใจเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล “ผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล” หมายถึง บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลซึ่งดำเนินการเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลตามคำสั่งหรือในนามของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งนี้ บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลซึ่งดำเนินการดังกล่าวไม่เป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล 2. รายละเอียดทั่วไป คำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ จัดทำขึ้นเพื่อชี้แจงรายละเอียดและวิธีการจัดการและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้รับมาจากท่าน วัตถุประสงค์ในการเก็บรวบรวม ใช้ เปิดเผย และประมวลผล ตลอดจนระยะเวลาในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวและสิทธิของท่านในฐานะเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ประกอบกิจการในประเทศไทย การประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านจึงอยู่ภายใต้บังคับและต้องปฏิบัติให้สอดคล้องกับกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทย กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะประมวลผลและรักษาให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามรายละเอียดที่กำหนดในคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ 3. วิธี เก็บรวบรวมและรับข้อมูลส่วนบุคคล 3.1 กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรวบรวมและรับข้อมูลส่วนบุคคลของท่านผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้ (ก) ข้อมูลส่วนบุคคลที่ท่านให้ไว้กับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป โดยตรง : ท่านอาจให้ข้อมูลส่วนบุคคลแก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป โดยตรง กรณีนี้มักเกิดขึ้นเมื่อท่านติดต่อกับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เพื่อสอบถาม กรอกแบบฟอร์มต่าง ๆ โดยทางออนไลน์หรือโดยเอกสาร เพื่อสมัครใช้บริการหรือร่วมกิจกรรม สอบถามข้อมูล รับการติดต่อสื่อสารทางการตลาด หรือให้ความเห็น/คำติชมแก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เป็นต้น (ข) ข้อมูลส่วนบุคคลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรวบรวมจากท่านโดยอัตโนมัติ : กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจเก็บรวบรวมข้อมูลทางเทคนิคบางอย่างเกี่ยวกับอุปกรณ์ กิจกรรมและรูปแบบการเข้าชม ข้อมูลประวัติการใช้งานเว็บไซต์ (Browsing) ของท่านโดยอัตโนมัติโดยใช้คุกกี้ (Cookies) และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน รายละเอียดเพิ่มเติมโปรดดู นโยบายการใช้คุกกี้ (ค) ข้อมูลส่วนบุคคลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้รับมาจากบุคคลภายนอก : กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจได้รับข้อมูลส่วนบุคคลของท่านมาจากบุคคลภายนอกเป็นครั้งคราว อาทิ ผู้ให้บริการ นายหน้าจัดหางาน หน่วยงานของรัฐ คู่สัญญาและผู้ประกอบวิชาชีพ บุคลากรของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป และผู้สมัคร 3.2 ในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ท่านจะได้รับการแจ้งถึงรายละเอียดต่าง ๆ ตามที่ระบุในคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะ ฐานทางกฎหมายในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลภายใต้วัตถุประสงค์อันชอบด้วยกฎหมาย หรือหากเป็นกรณีที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนดให้ต้องได้รับความยินยอมจากท่าน กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะขอความยินยอมโดยชัดแจ้งจากท่านเพื่อให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป สามารถประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านได้ 4. ข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกเก็บรวบรวม 4.1 ข้อมูลส่วนบุคคลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรวมรวบภายใต้คำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ เป็นข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลในประเภทดังต่อไปนี้ (ก) ลูกค้าและนักลงทุน ได้แก่ บุคคลธรรมดาที่เป็นผู้ถือหลักทรัพย์ ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ผู้เข้าร่วมสัมมนา และบุคคลอื่นใดซึ่งติดต่อเพื่อขอข้อมูลหรือขอรับบริการจากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการได้มาซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลโดยทางตรงหรือทางอ้อม (ข) คู่สัญญา ผู้ประกอบวิชาชีพ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้แก่ บุคคลธรรมดาที่เป็นคู่สัญญาหรือมีความเกี่ยวข้องตามสัญญาใด ๆ กับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ซึ่งหมายความรวมถึงคู่ค้า ผู้ขาย ผู้จัดหา ผู้ให้บริการ ผู้รับทำงาน ที่ปรึกษา ผู้ประกอบวิชาชีพในธุรกิจหลักทรัพย์ และบุคคลอื่น ๆ ในลักษณะคล้ายคลึงกัน (ค) บุคลากรของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้แก่ บุคคลธรรมดาที่เป็นพนักงาน ลูกจ้าง หรือบุคคลใดที่ทำงานให้แก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป กรรมการ ผู้จัดการ ผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญและบุคคลที่ได้รับเงินเดือน ค่าจ้าง สวัสดิการ หรือผลตอบแทนอื่นใดโดยตรงจากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป และหมายความรวมถึงบุคคลในครอบครัวของบุคลากรของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป (ง) ผู้สมัคร ได้แก่ บุคคลธรรมดาที่ได้ยื่นใบสมัครหรือรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวมาที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ทั้งที่เป็นลายลักษณ์อักษรหรือวาจา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสมัครงาน/สมัครฝึกงาน/สมัครทุน เป็นพนักงานหรือลูกจ้าง/ผู้ฝึกงาน/ผู้ขอรับทุนของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ซึ่งยังไม่ได้รับคัดเลือกจากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป และหมายความรวมถึงบุคคลในครอบครัวผู้สมัคร และบุคคลอ้างอิง 4.2 ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านที่ถูกเก็บรวบรวมและอยู่ภายใต้คำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ท่านให้ไว้กับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป โดยตรง หรือข้อมูลส่วนบุคคลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรวบรวมจากท่านโดยอัตโนมัติ หรือข้อมูลส่วนบุคคลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้รับมาจากบุคคลภายนอก เช่น (ก) ข้อมูลส่วนตัว อาทิ ชื่อนามสกุล วัน/เดือน/ปีเกิด อายุ เพศ รูปถ่าย หมายเลขและสำเนาหนังสือเดินทาง (Passport) หรือบัตรประจำตัวประชาชน ลายมือชื่อ สัญชาติ สถานภาพสมรส และข้อมูลบุคคลในครอบครัว (ข) ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว อาทิ ศาสนา ประวัติอาชญากรรม ข้อมูลสุขภาพ ผลการตรวจสุขภาพ ความพิการ และข้อมูลชีวภาพ (ค) ข้อมูลการติดต่อ อาทิ ที่อยู่อาศัย หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อทางโซเชียลมีเดีย และรายละเอียดบุคคลที่ติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน (ฉ) ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานระบบต่างๆ ของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาทิ ข้อมูลลงทะเบียนสมัครใช้บริการระบบของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป (เช่น ระบบสมาชิก เป็นต้น) ชื่อบัญชีผู้ใช้งาน (Account) ข้อมูลบัญชีผู้ใช้งาน รหัสประจำตัว (Username) รหัสผ่าน (Password) และรหัสลับ (PIN) (ถ้ามี) ข้อมูลที่แสดงบนหน้าประวัติผู้ใช้งานและหน้าการสมัครบริการต่าง ๆ ข้อมูลที่ท่านได้แก้ไข ปรับปรุงในข้อมูลบัญชีผู้ใช้งาน (Account) ของท่าน ข้อมูลที่ได้จากบัญชีผู้ใช้งาน (Account) อื่น ๆ ที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าท่านควบคุมดูแลอยู่ ข้อมูลการใช้บริการ ความสนใจและความเห็นทุกอย่างที่ท่านได้แสดงผ่านระบบของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป (ถ้ามี) ข้อมูลการร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของท่านในระบบของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ข้อมูลการทำแบบสอบถาม ข้อมูลที่ได้จากการที่ท่านติดต่อกับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป หรือทีมงานของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป (ช) ข้อมูลด้านเทคนิค อาทิ ข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์และระบบต่าง ๆ ของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ (Log) ข้อมูลการติดต่อและสื่อสารระหว่างท่านและผู้ใช้งานรายอื่น ข้อมูลจากการบันทึกการใช้งาน เช่น ตัวระบุอุปกรณ์ หมายเลข IP ของคอมพิวเตอร์ รหัสประจำตัวอุปกรณ์ ประเภทอุปกรณ์ ข้อมูลเครือข่ายมือถือ ข้อมูลการเชื่อมต่อ ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ประเภทของเบราว์เซอร์ (Browser) ข้อมูลบันทึกการเข้าออกระบบ ข้อมูลแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ที่ท่านเข้าถึงก่อนและหลัง (Referring Website) ข้อมูลบันทึกประวัติการใช้ระบบ ข้อมูลบันทึกการเข้าสู่ระบบ (Login Log) ข้อมูลรายการการทำธุรกรรม (Transaction Log) พฤติกรรมการใช้งาน (Customer Behavior) สถิติการเข้าระบบ เวลาที่เยี่ยมชมระบบ (Access Time) ข้อมูลที่ท่านค้นหา การใช้ฟังก์ชันต่าง ๆ ในระบบ และข้อมูลที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้เก็บรวบรวมผ่านคุกกี้ (Cookies) หรือเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายกัน (ซ) ข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษา การฝึกอบรม และการทำงาน อาทิ ประวัติการศึกษาและการฝึกอบรม หนังสือรับรองคุณวุฒิหรือใบแสดงผลการศึกษา ผลคะแนนหรือระดับคะแนน ระดับการศึกษา ความสามารถทางภาษา ข้อมูลใบอนุญาตในการประกอบวิชาชีพ เลขที่ทะเบียน วันที่เริ่มอายุทะเบียน วันที่หมดอายุทะเบียน การต่ออายุทะเบียน ข้อมูลการปฏิบัติหน้าที่ วันที่เริ่มงาน ข้อมูลการอบรมและข้อมูลการทดสอบซึ่งจัดโดยกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป หรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง วุฒิบัตรหรือประกาศนียบัตร ประวัติการทำงาน เงินเดือนหรือค่าจ้าง 4.3 ในกรณีที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของท่านไว้ก่อนวันที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีผลใช้บังคับ กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะดำเนินการกับข้อมูลดังกล่าวให้เป็นไปตามที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนดไว้ และจะเก็บรวบรวม และใช้ ข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวต่อไปตามวัตถุประสงค์เดิมที่ท่านเคยได้ให้ความยินยอมแก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป หากท่านไม่ประสงค์ที่จะให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรวมรวม และใช้ข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวต่อไป ท่านสามารถแจ้งกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เพื่อขอเพิกถอนความยินยอมของท่านเมื่อใดก็ได้ 5. วัตถุประสงค์และฐานทางกฎหมายในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล 5.1 กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ (รวมเรียกว่า “วัตถุประสงค์ที่กำหนด”) และภายใต้ฐานทางกฎหมาย ดังต่อไปนี้ เป็นการจำเป็นเพื่อปฏิบัติตามสัญญาซึ่งท่านเป็นคู่สัญญากับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป หรือเพื่อใช้ในการดำเนินการตามคำขอของท่านก่อนเข้าทำสัญญานั้น เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เป็นการจำเป็นเพื่อประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมายของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป หรือของบุคคล หรือนิติบุคคลอื่นนอกเหนือไปจากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เป็นการจำเป็นเพื่อการปฏิบัติหน้าที่ในการดำเนินภารกิจเพื่อประโยชน์สาธารณะของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป หรือปฏิบัติหน้าที่ในการใช้อำนาจรัฐที่ได้มอบให้แก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เพื่อป้องกันหรือระงับอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือสุขภาพของบุคคล เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยหรือสถิติซึ่งได้จัดให้มีมาตรการปกป้องที่เหมาะสมเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของท่าน ความยินยอมที่ท่านได้ให้ไว้กับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เมื่อไม่สามารถอาศัยข้อยกเว้นหรืออ้างอิงฐานทางกฎหมายตามกรณีที่ระบุข้างต้น หรือตามกรณีที่ระบุในตารางล่างนี้ ทั้งนี้ หากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ขอความยินยอมเป็นการเฉพาะจากท่านสำหรับข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวตามวัตถุประสงค์ที่ได้แจ้งและที่ได้รับความยินยอมจากท่าน และกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ ที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว ในกรณีที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป สามารถทำได้ตามกฎหมายหรือโดยได้รับความยินยอมอย่างชัดแจ้งจากท่าน 5.2 เนื่องจากข้อมูลส่วนบุคคลของท่านที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะดำเนินการประมวลผลเพื่อวัตถุประสงค์ที่กำหนดตามข้อ 6.1 ข้างต้นในส่วนที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติตามกฎหมายหรือสัญญาหรือมีความจำเป็นเพื่อเข้าทำสัญญากับท่าน ซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นข้อมูลที่จำเป็นต่อการบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว หากท่านไม่ให้ข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวแก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจมีผลกระทบทางกฎหมาย หรือกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจจะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ภายใต้สัญญาที่ได้เข้าทำกับท่าน หรือไม่สามารถเข้าทำสัญญากับท่านได้ (แล้วแต่กรณี) ในกรณีดังกล่าว กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจมีความจำเป็นต้องปฏิเสธการเข้าทำสัญญากับท่าน หรือยกเลิกการให้บริการที่เกี่ยวข้องต่อท่าน ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน 5.3 ในกรณีที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านในวัตถุประสงค์ที่ไม่ได้ระบุไว้ข้างต้น กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะจัดให้มีคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติม เพื่ออธิบายการใช้ข้อมูลในวัตถุประสงค์ดังกล่าว ท่านควรอ่านคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องดังกล่าวร่วมกับคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวฉบับนี้ 6. การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล 6.1 กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ภายใต้วัตถุประสงค์ที่กำหนดและตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ให้แก่หน่วยงาน รวมถึงพนักงาน ลูกจ้าง กรรมการ ผู้จัดการ หรือบุคลากรของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เท่าที่เกี่ยวข้อง และตามจำเป็น (need-to-know basis) เพื่อการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน 6.2 การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของท่านให้กับบุคคลอื่น จะดำเนินการภายใต้วัตถุประสงค์ที่กำหนด หรือวัตถุประสงค์อื่นที่กฎหมายกำหนดให้กระทำได้เท่านั้น ในกรณีที่กฎหมายกำหนดว่าต้องได้รับความยินยอมจากท่าน กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะขอความยินยอมโดยชัดแจ้งจากท่านก่อน 6.3 ในกรณีที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของท่านให้กับบุคคลอื่น กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะจัดให้มีมาตรการที่เหมาะสมเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้เปิดเผยและเพื่อปฏิบัติตามมาตรฐานและหน้าที่การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตามที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนด 7. ระยะเวลาเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคล 7.1 กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามระยะเวลาที่จำเป็นเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่กำหนดในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ๆ โดยระยะเวลาเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลจะเปลี่ยนแปลงไปโดยขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่กำหนดในการเก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ๆ 7.2 กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลเป็นระยะเวลาตามที่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดและโดยคำนึงถึงแนวปฏิบัติทางธุรกิจสำหรับแต่ละประเภทของข้อมูลส่วนบุคคล หลังจากระยะเวลาดังกล่าว กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจทำลายข้อมูลส่วนบุคคลเช่นว่านั้นจากการจัดเก็บหรือระบบของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป โดยไม่มีการแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า 8. ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เยาว์ กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการผู้เยาว์เป็นกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยลักษณะขององค์กร ผลิตภัณฑ์ และบริการของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป นั้น กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจเก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นครั้งคราว ในกรณีดังกล่าวนั้น กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เยาว์ ซึ่งรวมถึงการขอความยินยอมจากผู้แทนโดยชอบธรรมหรือผู้ใช้อำนาจปกครองตามที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนด 9. สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ในฐานะเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ท่านมีสิทธิต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลของท่านดังต่อไปนี้ ภายใต้หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขตามที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนด ทั้งนี้ หากท่านประสงค์ที่จะขอใช้สิทธิของท่าน ท่านสามารถติดต่อกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ผ่านอีเมล์ customer@nationgroup.com 9.1 สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล ท่านมีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของท่านและขอให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ทำสำเนาข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวให้แก่ท่าน รวมถึงขอให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เปิดเผยการได้มาซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลของท่านที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้เก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยโดยไม่จำเป็นต้องขอความยินยอมจากท่าน เท่าที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอนุญาตให้กระทำได้ 9.2 สิทธิในการโอนย้ายข้อมูลส่วนบุคคล ท่านมีสิทธิที่จะขอรับข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับท่านในรูปแบบที่สามารถอ่านหรือใช้งานโดยทั่วไปได้ด้วยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงมีสิทธิขอให้ส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลในรูปแบบดังกล่าวของท่านไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลรายอื่น หรือตัวท่านเอง เว้นแต่โดยสภาพทางเทคนิคไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนด 9.3 สิทธิในการคัดค้านการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล ท่านมีสิทธิขอคัดค้านการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน และกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะดำเนินการดังกล่าว หากกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป (ก) อาศัยฐานประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมายของเราหรือของบุคคลภายนอก หรือเพื่อประโยชน์สาธารณะ ในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เว้นแต่ในกรณีที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป สามารถแสดงให้เห็นถึงเหตุอันชอบด้วยกฎหมายที่สำคัญยิ่งกว่า หรือการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นไปเพื่อก่อตั้งสิทธิเรียกร้อง การปฏิบัติตามหรือการใช้สิทธิเรียกร้อง หรือการยกข้อต่อสู้ตามกฎหมาย หรือ (ข) ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเพื่อวัตถุประสงค์ของการตลาดแบบตรง (ค) ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเพื่อวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ หรือสถิติ เว้นแต่เป็นการจำเป็นเพื่อการดำเนินภารกิจเพื่อประโยชน์สาธารณะของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ในกรณีที่ท่านคัดค้านการประมวลผล โปรดระบุว่าท่านประสงค์ให้ลบข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน หรือระงับไม่ให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว 9.4 สิทธิในการลบข้อมูลส่วนบุคคล ท่านอาจขอให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ลบหรือทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ในกรณีดังต่อไปนี้ (ก) ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านหมดความจำเป็นในการเก็บรักษาไว้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน (ข) ท่านถอนความยินยอมที่เป็นฐานในการเก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล และกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ไม่มีอำนาจตามกฎหมายในการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวอีกต่อไป (ค) ท่านได้คัดค้านการประมวลผลตามข้อ 10.3 หรือ (ง) เมื่อมีการเก็บหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีที่ระบุไว้ข้างต้นนี้จะไม่นำมาใช้บังคับกับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความจำเป็นเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เพื่อจัดทำเอกสารประวัติศาสตร์หรือสถิติ เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ในการดำเนินภารกิจเพื่อประโยชน์สาธารณะ เพื่อการจำเป็นในการปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เกี่ยวกับเวชศาสตร์ป้องกันหรืออาชีวเวชศาสตร์ หรือประโยชน์สาธารณะด้านการสาธารณสุข เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่อตั้ง ปฏิบัติตาม หรือใช้สิทธิเรียกร้องตามกฎหมาย หรือยกขึ้นต่อสู้สิทธิเรียกร้องตามกฎหมาย หรือเพื่อการปฏิบัติตามกฎหมาย 9.5 สิทธิในการระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ท่านมีสิทธิขอให้ระงับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านในกรณีดังต่อไปนี้ (ก) กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ท่านร้องขอ (ข) กรณีข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องลบหรือทำลายตามข้อ 10.4 แต่ท่านประสงค์ให้ระงับการใช้แทน (ค) กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านอีกต่อไป แต่ท่านมีความจำเป็นและขอให้กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวเพื่อใช้ในการก่อตั้งสิทธิเรียกร้อง การปฎิบัติตามหรือการใช้สิทธิเรียกร้อง หรือยกขึ้นต่อสู้สิทธิเรียกร้องตามกฎหมาย หรือ (ง) กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อยู่ในระหว่างการพิสูจน์ตามข้อ 10.3 (ก) หรือตรวจสอบตามข้อ 10.3 (ค) เพื่อปฏิเสธการคัดค้านของท่านตามข้อ 10 9.6 สิทธิในการแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลให้ถูกต้อง ท่านมีสิทธิขอแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลของท่านให้ถูกต้อง หากข้อมูลส่วนบุคคลของท่านนั้นไม่ถูกต้อง ไม่เป็นปัจจุบัน ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ หรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิด 9.7 สิทธิที่จะเพิกถอนความยินยอม ในกรณีที่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาศัยความยินยอมของท่านในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ท่านมีสิทธิในการเพิกถอนความยินยอมในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่ท่านได้ให้ความยินยอมกับกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้ตลอดระยะเวลาที่ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านอยู่ในความครอบครองของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป 9.8 สิทธิในการยื่นข้อร้องเรียน หากท่านมีความกังวลหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของท่านโดยกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป โปรดติดต่อกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ทางอีเมล์ customer@nationgroup.com ในกรณีที่มีการฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ท่านมีสิทธิยื่นข้อร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป จะใช้พยายามอย่างเต็มที่ตามความสามารถของระบบที่เกี่ยวข้องเพื่ออำนวยความสะดวกและดำเนินการตามคำร้องขอของท่านโดยไม่ชักช้า เว้นแต่จะปรากฏข้อเท็จจริงว่า การดำเนินการตามคำร้องขอนั้นก่อให้เกิดภาระแก่กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เกินสมควร หรือเสี่ยงต่อการละเมิดการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่น หรือเป็นการขัดต่อกฎหมาย หรือกรณีที่เป็นการพ้นวิสัยในทางปฏิบัติตามคำร้องขอ 10. ความมั่นคงปลอดภัยในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคล กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ได้จัดทำและ/หรือเลือกใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลให้มีกลไกและเทคนิคที่เหมาะสม และมีมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจำกัดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของท่านจากพนักงาน ลูกจ้าง และตัวแทนของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านถูกนำไปใช้ เปิดเผย ทำลาย หรือเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต 11. การเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ ผลิตภัณฑ์และบริการของบุคคลภายนอก การให้บริการของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป อาจมีลิงก์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ผลิตภัณฑ์ และบริการของบุคคลภายนอก ซึ่งบุคคลภายนอกเหล่านั้นอาจเก็บรวบรวมข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการใช้บริการของท่าน คำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ใช้เฉพาะสำหรับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลภายใต้วัตถุประสงค์ที่กำหนดโดยกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป เท่านั้น กลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ไม่สามารถรับผิดชอบในความปลอดภัยหรือความเป็นส่วนตัวของข้อมูลใด ๆ ของท่านที่ถูกเก็บรวบรวมโดยเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบุคคลภายนอกดังกล่าว แม้ว่าท่านจะกดลิงก์เชื่อมโยงที่ปรากฏบนการให้บริการของกลุ่มบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ก็ตาม ทั้งนี้ ท่านควรใช้ความระมัดระวังและตรวจสอบคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว/นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ผลิตภัณฑ์ และบริการของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย 12. กฎหมายที่ใช้บังคับ คำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ อยู่ภายใต้การบังคับและการตีความตามกฎหมายไทย และศาลไทยเป็นผู้มีอำนาจในการพิจารณาข้อพิพาทใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหรือเกี่ยวข้องกับคำประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้